Áp Dụng GMP Trong Sản Xuất Thực Phẩm Chức Năng
Lý do phải áp dụng GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng là gì? Đây chính là một nỗi băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều người. Vậy thì, GMP là như thế nào? Nó có những đặc điểm gì mà lại cần thiết trong việc chế tạo ra TPCN? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu câu trả lời cho tất cả câu hỏi trên thông qua bài viết ở số này của nhà máy gia công thực phẩm chức năng Phương Thị nhé!
Xem chi tiết: https://phuongthi.com.vn/ly-do-phai-ap-dung-gmp-trong-san-xuat-thuc-pham-chuc-nang
GMP trong thực phẩm chức năng có những lợi ích gì?
GMP mang đến phương pháp quản lý chất lượng khoa học, hệ thống hoàn chỉnh và hạn chế tối đa các sự cố, rủi ro trong sản xuất kinh doanh.
Thực phẩm chức năng GMP
Thực phẩm chức năng GMP là gì?
Thực phẩm chức năng GMP được coi là một hệ thống quản lý chất lượng bao gồm:
- Thứ nhất, hệ thống quản lý, đảm bảo chất lượng từ các khâu kỹ thuật.
- Thứ hai, kết quả kiểm tra đảm bảo tính minh bạch cũng như là chính xác.
- Cuối cùng là phạm vi: thiết bị, nhân sự, cơ sở vật chất và phương pháp kiểm tra.
Giới thiệu về GMP trong TPCN
GMP là một công cụ giúp lọc và loại bỏ các nhà sản xuất thực phẩm bổ sung không đủ tiêu chuẩn, giảm thiểu số lượng hàng giả, hàng lậu và hàng kém chất lượng.
Từ đó, đưa ngành thực phẩm chức năng trở thành ngành kinh tế và sức khỏe, phát triển bền vững và lành mạnh hơn cho sức khỏe người tiêu dùng.
7 lý do phải áp dụng GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng
Theo PGS – Tiến sĩ Trần Đăng – Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF), việc đạt được chứng nhận Thực hành tốt sản xuất thực phẩm chức năng là một sự đầu tư tuyệt vời cho các doanh nghiệp mong muốn khẳng định mình trên thị trường trong nước và quốc tế.
Song, không phải công ty chế biến thực phẩm nào cũng hiểu rõ điều này. Vì vậy, mặc dù VAFF đã ban hành hướng dẫn Thực hành tốt sản xuất thực phẩm (GMP-HS) được 6 năm nhưng số lượng cơ sở thực phẩm được cấp chứng nhận GMP-HS chỉ đếm đầu ngón tay.
Theo PGS – Tiến sĩ Trần Đăng, đây là 7 nguyên nhân nên áp dụng GMP trong sản xuất TPCN:
GMP là 1 công cụ nhằm đảm bảo sản xuất TP an toàn.
GMP thực sự là công cụ hữu hiệu nhằm bảo đảm thực phẩm được an toàn. Nó có khả năng chủ động ngăn ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến và tạo ra sản phẩm thực phẩm an toàn cho con người.
GMP là một quy phạm sản xuất, nghĩa là nó thực chất được tuân theo ở từng giai đoạn hoặc từng phần của một công đoạn đối với từng sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm, từ khi tiếp nhận nguyên liệu thô đến sản phẩm cuối cùng.
Còn nữa
Việc tuân thủ GMP trong thực phẩm chức năng là cần thiết để kiểm soát tất cả các yếu tố liên quan đến chất lượng và an toàn thực phẩm
GMP thực phẩm là một quy định, biện pháp và thực hành sản xuất phải tuân theo để kiểm soát tất cả các yếu tố liên quan đến chất lượng, an toàn và vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, từ bước đầu tiên đến bước tiếp theo, từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm cuối cùng.
Với đặc điểm của công nghệ và quy trình sản xuất thực phẩm chức năng ngày nay, việc tuân thủ GMP không chỉ kiểm soát các điểm chính như sản xuất thực phẩm thông thường mà còn kiểm soát toàn bộ quá trình sản xuất.
Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan tới GMP cũng như là lời giải đáp cho quý khách hàng về thắc mắc “Lý do phải áp dụng GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng” mà nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng Phương Thị muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, nội dung trong bài sẽ thực sự hữu ích và có giá trị đối với bạn.
Nhận xét
Đăng nhận xét