Kỹ Thuật Rang Cà Phê Thơm Ngon Tại Nhà
Kỹ thuật rang cà phê bằng máy rang xay cà phê và bằng chảo cực đơn giản và thuận tiện, bất cứ ai cũng làm được sẽ được Phương Thị giới thiệu trong bài viết sau đây. Nếu bạn muốn tự rang cho mình một mẻ cà phê hạt rang thủ công ngon nhất. Đừng bỏ qua bài viết này của Phương Thị nhé.
Xem thêm: https://phuongthi.com.vn/ky-thuat-rang-ca-phe
10 giai đoạn biến đổi hạt trong kỹ thuật rang cà phê
- Hạt cà phê xanh: Hạt cà phê vẫn giữ được tinh chất ban đầu, ngay cả khi đã bắt đầu đun nóng.
- Chuyển sang màu vàng: Màu của cà phê sẽ chuyển sang màu vàng một chút và có mùi cỏ.
- Giai đoạn bay hơi nước: Hơi nước sẽ bốc hơi từ hạt cà phê do nhiệt độ trong hạt cà phê tăng lên.
- First Crack (Cinnamon Roast) – Vết nứt đầu tiên: Tại thời điểm này, chúng ta mới bắt đầu quá trình rang thực sự. Đường bên trong hạt cà phê được caramen hóa. Bây giờ bạn sẽ nghe thấy âm thanh nứt vỡ, giống như tiếng bỏng ngô nổ.
- City Roast: Sau tiếng crack đầu tiên, hạt cà phê đã đạt đến giai đoạn City Roast – mức độ rang tối thiểu để có thể làm ra cà phê.
- City Plus Roast: Lúc này, hạt cafe sẽ phồng lên. Đây là mức rang thường được sử dụng cho nhiều phương pháp pha chế.
- Full City Roast: Sau giai đoạn City Plus là Full City. Ở cấp độ này, hạt cafe đang chuẩn bị phát ra âm thanh crack thứ hai.
- Crack thứ hai (Full City Plus Roast): Khi được làm nóng đến nhiệt độ này, hạt cafe tạo ra tiếng crack thứ hai, hạt có màu nâu. Ở giai đoạn này, hương vị của cà phê đạt đến mức tối đa.
- Dark Roast (Rang kiểu Pháp): Ở giai đoạn này, đường trong cà phê sẽ bị cháy. Tuy nhiên, hương vị vẫn còn. Đây là giới hạn tối đa của quá trình rang và cho hương vị ngon nhất.
- Đốt cháy: Ở giai đoạn này, hạt có mùi khét như bị đốt cháy.
Các mức độ rang cà phê
Trong quy trình rang cà phê cụ thể bạn không thể quan sát hết 10 giai đoạn như đã trình bày ở trên. Để dễ dàng kiểm soát hương vị cà phê mong muốn khi rang cà phê, bạn cần biết các cấp độ rang của cà phê như dưới đây.
Các giai đoạn bao gồm: Light, Medium, Medium-Dark và Dark Roast.
Mức độ rang nhẹ – Light Roast
Để đạt được mức độ rang nhẹ – Light Roast, nhiệt độ bên trong trong quá trình rang phải từ 356 – 401 ° F. Light Roast có thể được gọi là Light City, Half City, và Cinnamon Roast.
Nhưng dù tên gì đi nữa, chúng có xu hướng rơi vào khoảng đầu của vết nứt đầu tiên. Lúc này, bề mặt của hạt cafe vẫn còn khô và có thể khá dày và cứng.
Bạn có thể chọn cách rang này nếu bạn thích cà phê có độ axit cao hơn hoặc màu sáng hơn. Ở mức rang này, cà phê của bạn sẽ có vị chua nhẹ kéo dài.
Mức độ rang trung bình – Medium Roast
Đối với rang trung bình – Medium Roast, bao gồm cả City và City plus, bạn có thể đặt nhiệt độ ở mức 410 – 428 ° F. Hạt cafe vẫn có bề mặt tương đối khô, nhưng chúng khác biệt hơn so với những hạt cà phê xanh ban đầu. Quá trình rang này diễn ra từ giữa đến cuối tiếng crack đầu.
Kiểu rang này phổ biến hơn kiểu Light Roast nhờ độ chua trung bình của nó. Ly cà phê lúc này đã bớt vị chua và bắt đầu có vị cà phê đậm đà hơn.
Mức độ rang trung bình đậm – Medium Dark Roast
Nhiệt độ của mức độ này sẽ từ 437 ° F – 446 ° F. Bạn sẽ bắt đầu nhận thấy các túi dầu khi hạt cà phê có vết nứt thứ 2.
Giai đoạn này có thể được gọi bằng các tên khác: Full-City, Full- City +, Vienna Roast. Đây là lúc các hương vị bắt đầu nổi bật hơn để có tách cà phê ngon nhất.
Mức độ rang đậm – Dark Roast
French Roast, Espresso Roast and Italian Roast, đều được coi là rang đậm. Nhiệt độ rang khoảng 464 ° F.
Bạn cần giữ nhiệt độ dưới 482 ° F để tránh biến hạt cà phê thành than. Ly cà phê lúc này có vị đắng đậm.
Nhận xét
Đăng nhận xét