Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng tại Phương Thị
Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng chuẩn GMP là như thế nào bạn đã biết chưa? Cụm từ thực phẩm chức năng với những loại viên nang, viên nén đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, quy trình bào chế thực phẩm bổ sung vẫn còn là băn khoăn của rất nhiều người. Hãy cùng Phương Thị đi tìm hiểu thông qua bài này nhé.
Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng
Thực phẩm chức năng được đánh giá là dòng sản phẩm cần thiết có công dụng hỗ trợ, giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng người tiêu dùng, đồng thời, phòng ngừa, giảm bớt những tác nhân gây bệnh cho cơ thể hiệu quả. Sản phẩm phù hợp với nhiều đối tượng.
Do đây là một loại viên uống liên quan nhiều đến sức khoẻ nên mọi quy trình bào chế thực phẩm chức năng đều được giám sát theo tiêu chuẩn khắt khe nhất.
Mỗi một đơn vị sản xuất, nhà máy sản xuất tpcn sẽ có quy trình và bản giám định chất lượng sản phẩm thực phẩm chức năng khác nhau. Nhưng nhìn chung, quy trình chuẩn để sản xuất TPCN sẽ bao gồm các công đoạn sau:
Kiểm duyệt và nhập nguyên liệu
Muốn thành phẩm đầu ra đạt yêu cầu thì chất lượng của nguồn nguyên liệu thảo dược đầu vào đóng vai trò rất quan trọng. Nhà máy sẽ chọn những nguyên liệu thượng hạng nhất để nhập vào kho.
Những nguyên liệu chủ yếu để thực hành sản xuất thực phẩm chức năng thường là thảo dược, dược liệu có xuất xứ từ thiên nhiên. Và đặc biệt, những loại này không được nằm ở mục cấm ở nước ta.
Kiểm nghiệm nguyên liệu
Sau khi sơ kiểm nguyên liệu thì sẽ đến bước đem mẫu kiểm nghiệm. So về mức độ quan trọng của các khâu thì đây là khâu quan trọng nhất, cam kết sẽ không xảy ra bất kỳ phản ứng phụ nào và đảm bảo được chất lượng sản phẩm đầu ra theo chuẩn của liên hiệp.
Các bước kiểm nghiệm này phải được tiến hành độc lập, đạt các tiêu chuẩn hoá, lý, sinh học cụ thể. Phải được kiểm tra cho đến khi 100% nguyên liệu đạt chuẩn mới được chuyển qua công đoạn sơ chế các loại thảo dược, dược liệu.
Tất cả mọi trách nhiệm về kết quả công bố sẽ thuộc về đơn vị kiểm soát.
Sơ chế nguyên liệu trước khi sản xuất
Nghiền nhỏ và ướp lạnh nguyên liệu sau khi đã được đưa vào kiểm nghiệm, 196 độ C là nhiệt độ chuẩn cần phải giữ trong quy trình nghiền. Khi hoạt động nhiệt độ này, các nguyên liệu sẽ được sản xuất trong quá trình vô trùng mà vẫn giữ lại được hết tính năng của thảo dược.
Tách lọc và pha trộn nguyên liệu
Trong lúc nghiền nhỏ nguyên liệu, nhà sản xuất sẽ loại bỏ các chất độc hại và thay vào đó là những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Quá trình tác lọc và pha trộn đều được tính toán kỹ lưỡng theo 1 tỷ lệ theo công thức sản xuất đã được phê duyệt trước đó.
Đóng nang tự động
Lúc này mọi thứ sẽ được triển khai tự động bằng công nghệ của máy móc. Mọi thứ sẽ được làm theo đúng tỷ lệ đã lập trình sẵn tuỳ theo dạng bào chế để đóng nang và bao phim.
Dập vỉ, đóng lọ
Phụ thuộc vào sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất đã đăng ký trước đó mà ép vỉ hay đóng lọ. Ở quá trình này, cũng được vận hành một cách tự động nhằm đảm bảo đạt tiêu chuẩn về an toàn, vệ sinh, tiệt trùng.
Hoàn thiện đóng gói sản phẩm
Tuỳ thuộc vào bao bì đã đăng ký trước đó mà đóng gói, trên bao bì phải có các mục: Tên sản phẩm, thành phần, đối tượng dùng, cách dùng, cách bảo quản, liều dùng, ngày sản xuất, hạn sử dụng, khuyến cáo và mã sản phẩm,…Những thông tin này giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về thành phẩm thực phẩm chức năng trước khi quyết định sử dụng.
Thực hiện kiểm nghiệm lâm sàng TPCN
Nhằm mục đích đảm bảo an toàn tuyệt đối với người dùng, những loại TPCN sau khi hoàn thiện đóng gói phải được phải lấy mẫu kiểm nghiệm. Nếu như TPCN không vượt qua công đoạn kiểm tra hàm lượng, chất lượng, tính an toàn cho con người thì sẽ không được đưa đến khách hàng, phải hủy bỏ toàn bộ.
Các loại thực phẩm chức năng đều phải vượt qua giai đoạn kiểm nghiệm cuối cùng thì mới có khả năng đưa ra thị trường và phân phối trực tiếp đến tay người dùng được.
Nhập kho, lưu mẫu và bàn giao
Khi có thông báo kiểm nghiệm TPCN an toàn thì sẽ được lưu mẫu vào kho và phân bố đến các đại lý. Những doanh nghiệp nhận sản xuất thực phẩm chức năng như Phương Thị thì TPCN sẽ được bàn giao cho các đơn vị đặt hàng.
Bảo quản
Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, thành phẩm phải được bảo quản trong điều kiện khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Nhiệt độ nên dao động từ 15 – 20 độ C, độ ẩm không khí chỉ nên dao động cao nhất khoảng 70%.
Tiêu chuẩn trong cách chế biến thực phẩm chức năng
Nhà máy trong quá trình tinh chế thực phẩm chức năng cần đáp ứng nhiều tiêu chuẩn nghiêm ngặt sau:
Sạch sẽ là nhiệt độ chuẩn phù hợp luôn là 2 yếu tố cần được đảm bảo ở tất cả các khu vực.
Đội ngũ nhân viên, người tham gia sản xuất bắt buộc phải tuân theo quy định, hướng dẫn quy cách an toàn lao động theo yêu cầu công ty.
Để có thể tìm kiếm nơi có quy trình chuẩn chỉnh không phải là việc đơn giản. Các nhà kinh doanh phân phối cần lựa chọn những nơi uy tín, đảm bảo quy trình sản xuất thực phẩm chức năng chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nếu cần hỗ trợ vui lòng liên hệ gia công Phương Thị
Địa chỉ: 177/30/3 Quốc Lộ 1a, khu phố 5, Phường An Phú Đông, Quận 12, TPHCM
Hotline: 0906335888 - 0908855053
Email: info@thiennhienviet.co
Nhận xét
Đăng nhận xét