Fine Robusta là gì?

Fine Robusta là gì? Lịch sử của cà phê Fine Robusta và làm thế nào để đánh được hương vị cà phê robusta? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được Phương Thị giải đáp trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé.

Xem thêm: https://phuongthi.com.vn/fine-robusta-la-gi

Đánh giá cà xanh – Đánh giá Fine Robusta

Có hai loại lỗi (defect): Lỗi chính (Primary) và Lỗi thứ cấp (Secondary). Lỗi sơ cấp bao gồm các lỗi như Full black (cà phê đen hoàn toàn), Foreign matter (có dị vật trong mẫu cà phê), Fungus or Mold (cà phê bị mốc hoặc nấm), Severe insect damage (hư hỏng do côn trùng). Các lỗi thứ cấp bao gồm các lỗi như Broken/Chipped, Partial insect damage, Partial black.

Một khái niệm khác là Full defect Các full defect có thể bao gồm 1 đến 5 Primary defects, hoặc 3 đến 10 Secondary defects. Ví dụ, 1 hạt Primary defect) được coi là 1 kFull defect. Nhưng 3 hạt Secondary defect mới được xem là 1 Full defect.

Đối với mỗi mẫu 350gr Robusta, để cà phê đạt giới hạn Fine Robusta” thì mẫu phải không có Primary defect và chỉ có ít hơn 5 Full defects từ Secondary defect. Ví dụ: Chỉ cần trong mẫu có một vật thể lạ, chẳng hạn như đá, cành cây hoặc cà phê khô thì lot này không được đánh giá ngay là Fine Robusta.

Dưới “Fine Robusta” là “Premium Robusta”. Để được coi là “Premium”, thì lot không được có quá  8 lỗi thứ cấp. Ví dụ: Mẫu có 1 hạt đen hoàn toàn + 1 hạt Full sour + 3 hạt đen một phần = 3 Full defects. Thì lot này vẫn đủ điều kiện đánh giá là Premium.

Đánh giá qua cupping – Thử nếm (hạt đã rang)

Đánh giá qua cupping

CQI có quy định riêng về cốc Robusta.  Sample cà Robusta phải được rang “đậm” hơn Arabica. Cupping theo tỷ lệ 8,75 gr cà phê: 150ml nước. Các quy định còn lại như chất lượng nước, thời gian tẩy dầu mỡ trước khi thử, nhiệt độ nước, diện tích bàn thử,…chúng được mô tả rất rõ ràng.

Sự khác biệt lớn nhất trong thử nghiệm Robusta có thể thấy ở hình thức thử nếm. Với hình thức SCA Cupping cho Arabica, bạn có thể thấy:

Điểm từ 6 đến 10 cho mỗi thuộc tính được đánh giá: Fragrance / Aroma, Aftertaste, Acid, Body, Balance và tổng quan. Tổng điểm tối đa tất cả 7 thuộc tính là 70.

Đồng nhất có 5 ô vì mỗi mẫu cà phê yêu cầu 5 mẫu thử trên cùng một bàn. Nếu cả 5 mẫu đều có vị như nhau thì điểm Đồng nhất là 10.

Nếu Uniformity = 10, Clean cup và Sweetness của mỗi loại là 10.

Nếu trong số 5 cốc thử, có 1 mẫu khác với 4 mẫu còn lại, giám khảo trừ 2 điểm về tính đồng nhất.

Với một cốc có mùi khác quá nhiều so với những cốc khác, giám khảo phải đoán lỗi là gì và ghi chú. Vì mẫu có 1 cốc có defect nên Clean cup  bị trừ 2 điểm. Độ ngọt cũng bị trừ 2 điểm.

Nhìn chung (Tổng quan) dựa trên cảm nhận của người đánh giá về chất lượng của cà phê.

Khuyết điểm: Xỉn là lỗi khi cốc thử nếm chỉ có mùi vị hơi khác một chút, đặc biệt là ở mùi. Lỗi là một lỗi ảnh hưởng đến hương vị của cà phê. Nếu có lỗi, người ghi bàn trừ 2 điểm cho Taint và 4 điểm cho lỗi trong tổng số điểm.

Cà phê đạt từ 80 điểm trở lên được coi là ‘Cà phê Hạng Đặc biệt’.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến